Tại sao nên đầu tư bất động sản gần khu công nghiệp.

Một khu công nghiệp mới phát triển thu hút nhiều doanh nghiệp tại Phú Thọ.

Khái niệm về bất động sản gần khu công nghiệp

Sự phát triển các cụm, khu công nghiệp kéo theo nhu cầu nhà ở cho các công nhân viên chức, các chuyên gia, kỹ sư, quản lý hay lao động phổ thông tăng mạnh, từ đó giúp mật độ gia tăng dân số cao. Từ đó sẽ kéo theo nhu cầu về an sinh, ăn ở, học tập, mua sắm,… và các bất động sản gần khu công nghiệp sẽ đáp ứng được các nhu cầu này.

Vậy có thể hình dung khái niệm này như sau: bất động sản ven khu công nghiệp là những loại hình như đất nền dự án, nhà phố, shophouse, nhà trọ, đất thổ cư, căn hộ,… nằm ven KCN, để phục vụ nhu cầu an sinh, an cư, học tập,… cho lượng cư dân ngày càng đông đúc của ngành CN.

Cũng có thể nói những BĐS này chính là các bất động sản “ăn theo” khu công nghiệp, sự gia tăng giá trị hay khai thác kinh doanh,… phụ thuộc chính vào vị trí, quy mô, mật độ dân số của KCN đó.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong thời gian tới, nhu cầu phát triển công nghiệp sẽ tiếp tục tăng kéo theo sự phát triển của hàng loạt các yếu tố về hạ tầng, logistic, dịch vụ… và làm gia tăng nhu cầu về nhà ở, giúp bất động sản ven khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi.

Khách hàng đang có xu hướng tìm về khu vực đất đai có giá trị sử dụng cao ven khu công nghiệp. Thông thường, NĐT (nhà đầu tư) sẽ hướng đến các khu vực trở thành thủ phủ công nghiệp mới của một tỉnh, thành. Tức các khu vực có vốn đầu tư FDI đăng ký lớn, quy hoạch tăng mạnh diện tích KCN, khu vực có tốc độ tăng dân số nhanh.

Việt Nam hiện nay có chiến lược phát triển khu công nghiệp, đặc biệt phát triển KCN theo khuynh hướng mới như: Công nghiệp đô thị, khu công nghiệp gắn liền với sinh thái… Những xu hướng, loại hình khu công nghiệp nói chung như vậy đang được xem xét đầu tư ở những khu vực mới trong các thành phố hoặc khu có tiềm năng phát triển công nghiệp. Chính điều này tiệm cận với xu hướng phát triển công nghiệp thế giới và thu hút cực mạnh lao động.

Việt Nam cũng ưu tiên và kêu gọi đầu tư những loại hình công nghiệp, Công Nghiệp mới ít hại môi trường hơn, khuyến khích phát triển chuỗi giá trị và hệ sinh thái. Những điểm trên làm cho bức tranh phát triển khu công nghiệp Việt Nam trong 2 năm qua trở nên hấp dẫn. Dự báo 5 – 10 năm tới, bất động sản gần công nghiệp vẫn còn rất nhiều tiềm năng và biên độ lợi nhuận cao.

Một khu công nghiệp mới phát triển thu hút nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Phú Thọ.
Một khu công nghiệp mới phát triển thu hút nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Phú Thọ.

Tại sao nên đầu tư bất động sản gần khu công nghiệp

Tiềm năng dự án bất động sản gần khu công nghiệp

Có thể thấy rằng, lượng lao động, chuyên gia về làm việc tại các khu công nghiệp đã tạo ra làn sóng về nhu cầu nhà ở, nhu cầu sử dụng các dịch vụ nở rộ. Đây chính là các đối tượng khách hàng tiềm năng với ai muốn tận dụng đất gần khu công nghiệp để kinh doanh làm giàu.

Theo các khảo sát, khu vực quanh các khu công nghiệp, những mô hình như phòng trọ, nhà nghỉ, kiot thương mại, mặt bằng kinh doanh cực kỳ phát triển. Số lượng lao động tại khu công nghiệp luôn có nhu cầu về nhà ở rất lớn. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê nhà đất để phục vụ cho các hoạt động mua bán ,làm nhà xưởng, nhà kho, bãi đỗ xe cũng sẽ tăng cao. Do đó, chủ sở hữu đất cũng có thể chọn mô hình kinh doanh này để kiếm thêm lợi nhuận.

Bên cạnh việc cho thuê, tự cá nhân người mua cũng có thể tham khảo một số hình thức kinh doanh gần khu công nghiệp nếu mua đất với mục đích an cư, làm việc; điều này giúp tạo ra kênh kiếm tiền mang đến thu nhập thêm hàng tháng.

Sở dĩ nhiều nhà đầu tư chọn các khối đất gần khu công nghiệp để xuống tiền, bởi vì khối bất động sản này mang lại tiềm năng sinh lời lớn. Cụ thể:

Giá bất động sản có tiềm năng tăng cao 

Các khối đất xung quanh khu công nghiệp có tiềm năng tăng giá cao dựa trên 2 yếu tố: 

  • Quy hoạch đầu tư bài bản: Hệ thống cơ sở hạ tầng quanh các khu công nghiệp được quy hoạch rõ ràng và đầu tư bài bản với các tuyến đường giao thông lớn, hoặc nằm gần các trục đường huyết mạch. Điều này sẽ tạo nên làn sóng dịch chuyển dân cư mới, thúc đẩy giá đất tăng cao. 
  • Hoạt động công nghiệp được đẩy mạnh: Các khu công nghiệp được đưa vào hoạt động sẽ thu hút được rất nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để bất động sản khu vực xung quanh có thêm cơ hội để tạo sóng. 

Hai yếu tố trên sẽ thúc đẩy giá bất động sản tăng cao, đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư muốn mua đất để bán lại kiếm lời. 

Tiềm năng kinh doanh đa dạng 

Khi một khu công nghiệp được đưa vào hoạt động sẽ thu hút rất nhiều chuyên gia, người lao động đến làm việc. Đây là đối tượng khách hàng tiềm năng cho các dịch vụ kinh doanh như nhà trọ, nhà nghỉ, kiot thương mại, vui chơi giải trí, nhà hàng, café…. 

Ngoài ra, nhu cầu thuê đất làm nhà xưởng, nhà kho, bãi đỗ xe… cũng sẽ tăng cao. Do đó, chủ sở hữu đất cũng có thể chọn mô hình kinh doanh này để kiếm thêm lợi nhuận. 

Những rủi ro khi mua bất động sản gần khu công nghiệp

Lợi nhuận từ các khối bất động sản gần khu công nghiệp luôn là con số hấp dẫn khiến các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các khối đất đẹp để rót vốn. Tuy nhiên, với số lượng các khu công nghiệp đang được sử dụng hiện nay thì không phải dự án nào cũng mang đến tiềm năng sinh lời. Có rất nhiều rủi ro khi mua đất gần khu công nghiệp có thể kể đến như sau: 

  • Nhiều dự án khu công nghiệp được các nhà đầu tư “vẽ” ra những viễn cảnh hấp dẫn như đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ, vị trí đẹp, tính thanh khoản cao… Tuy nhiên, sau một vài năm không hề xây dựng các tuyến đường giao thông, dân cư sinh sống quanh khu vực thưa thớt, đất cung nhiều hơn cầu. Khi đó, nhà đầu tư không những không thể kiếm lời, mà việc bán lại khối đất cũng rất khó khăn. 
  • Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thiếu những nguồn tin đáng tin cậy, tin lời các cò đất về dự án “ảo” dễ dẫn đến mua phải những khối đất nằm trong khu quy hoạch hoặc các dự án trên giấy tờ… Điều này khiến nhà đầu tư rơi vào tình cảnh phải mua đất với giá quá cao hoặc chôn vốn quá lâu tại đó. 
  • Nhiều nhà đầu tư mua đất gần khu công nghiệp với mục đích kinh doanh như nhà trọ, kiot thương mại… Tuy nhiên, đặc thù của công nhân tại đây là thu nhập thấp, thường xuyên chuyển chỗ làm, tính ổn định không cao. Do đó, loại hình kinh doanh này chỉ phù hợp với những người có nguồn vốn nhàn rỗi. 
  • Phần lớn các khu công nghiệp hiện nay không phải khu công nghệ cao hoặc khu công nghiệp sạch. Do đó, tình trạng ô nhiễm môi trường là việc không thể tránh khỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân tại khu vực này, khiến dân cư trở nên thưa thớt, nhu cầu mua bán đất ít. 

Tại sao nên đầu tư bất động sản gần khu công nghiệp

Để tìm hiểu về vấn đề xu hướng đầu tư BĐS ven khu công nghiệp này, chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về xu hướng nền kinh tế hay dòng chảy kinh tế, một trong những yếu tố tác động rất rõ rệt đến xu hướng nền kinh tế đó là định hướng, chính sách của chính phủ. Nhìn lại vào giai đoạn 2015 – 2019, nhà đầu tư tham gia vào các dự án bất động sản ven biển, nghỉ dưỡng đều có lợi nhuận rất lớn.

Giải thích cho vấn đề trên thì nhiều khách hàng sẽ giải thích là do có sóng, nhưng lý do cơ bản vì sao có sóng thì chưa nhiều anh chị nhận ra. Nếu lật lại giai đoạn 2015 – 2019 thì có rất nhiều định hướng, tài liệu của chính phủ có nhắc đến đó là thời kỳ này sẽ tập trung chính vào khai thác thế mạnh của Việt Nam đó là du lịch nhờ vào đường bờ biển dài (nước ta là nước nhiệt đới có đường bờ biển rất dài).

Tiếp theo sau khi định hướng đó là rót vốn đầu tư công và nới lỏng các chính sách đầu tư tại các khu vực phát triển du lịch. Từ đó khi hạ tầng sẽ được cải thiện, hút vốn đầu tư của tư nhân như doanh nghiệp trong nước và ngoài nước (FDI), từ đó tiếp tục giúp cơ sở hạ tầng khu vực này lại được hoàn thiện và nâng cấp thêm một bước nữa.

Từ đó giúp giao thông, thương mại, du lịch, lưu trú,…. đều tăng và kéo theo gia tăng bất động sản, và bước cuối cùng sẽ là sự bùng nổ các dự án quy mô từ các chủ đầu tư lớn tạo nên các đợt sóng bất động sản.

Quay trở lại giai đoạn từ năm 2020, sau giai đoạn đại dịch Covid 19 thì các nước trên thế giới không riêng Việt Nam sẽ thay đổi chính sách để làm sao thu hút dòng tiền ngoại tệ về cho nước mình, tuy nhiên ngoại tệ từ kiều hối giảm nghiêm trọng, từ du lịch thì không còn bao nhiêu, từ ODA thì hiện nước ta đang vay nhiều nên sẽ không vay tiếp vì sẽ gánh rất nặng.

Vậy ngoại tệ chỉ còn lại từ 2 kênh chính là xuất khẩu và FDI, khi thu hút được vốn FDI thì ngoại tệ từ hoạt động xuất khẩu cũng sẽ tăng lên, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên và VN sẽ thu được thuế và tiếp tục tái thiết vào cơ sở hạ tầng.

Vậy chính phủ nước ta không còn cách nào tốt hơn là thu hút vốn FDI, để thu hút được nguồn vốn FDI thì phụ thuộc vào chỉ số cạnh tranh của hạ tầng công nghiệp, khi đó đòi hỏi nước ta cần đầu tư nhiều ngân sách và mạnh về hạ tầng CN, tập trung vào những vùng được định hướng để phát triển công nghiệp.

Từ đó có thể nói đầu tư vào bất động sản ven khu công nghiệp có thể là xu hướng trong giai đoạn 2022 – 2025, tiềm năng cho loại hình này là rất lớn vì:

  • Phù hợp với định hướng, chính sách của Chính Phủ.
  • Được rót rất nhiều vốn đầu tư công, hạ tầng hoàn thiện (hạ tầng đến đâu thì giá tăng đến đó, dân cư sẽ đổ về đó)
  • Có KCN thì dân cư sẽ đông đúc, các đất nền ven khu công nghiệp cũng sẽ được săn đón rất mạnh, đặc biệt là các dự án có pháp lý an toàn, sổ sẵn, không lo quy hoạch.
  • Thường các dự án ven khu công nghiệp sẽ có tiện ích nội khu và ngoại khu rất đầy đủ.

Có nên mua bất động sản gần khu công nghiệp không: Đối với bất kỳ loại hình bất động sản nào cũng đều tồn tại những rủi ro nhất định và đất gần khu công nghiệp cũng không ngoại lệ. Do đó, để đi đến quyết định có nên mua đất gần khu công nghiệp không sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: vị trí, cơ sở hạ tầng, mật độ dân cư, tính thanh khoản…. Vì thế, nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ khối đất đị

Quý khách có thể tham khảo dự án Khu Dân Cư Tây Việt Trì tại tỉnh Phú Thọ, đây là sản phẩm đã có sổ sẵn, mua sang tên công chứng hợp pháp, đất ở tại đô thị, đất thổ cư 100%, xây dựng tự do. Đặc biệt đây là đất nền ven khu công nghiệp Phú Hà , quy mô 450 ha.

Dự án bất động sản KDC Tây Việt Trì gần khu công nghiệp Phú Hà
Dự án bất động sản KDC Tây Việt Trì gần khu công nghiệp Phú Hà

Chi tiết liên hệ.

TRỤ SỞ

  • Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Việt Đức Building, Số 8, Tôn Đức Thắng, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
  • Điện thoại: 02113.889.991
  • Di động: 0967.993.191
  • Email: [email protected]
  • Website: corerealty.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191