Thị trường bất động sản 2021: Đất nền tỉnh lẻ sẽ lên ngôi?

Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch quan tâm đến phân khúc đất nền
Khi các phân khúc khác của thị trường bất động sản rơi vào suy thoái, đất nền đặc biệt là đất nền vùng ven được xem như “vịnh tránh bão” của giới đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch quan tâm đến phân khúc đất nền
Nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch quan tâm đến phân khúc đất nền

Nước chảy chỗ trũng

Có một quy luật trong chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản: nếu thị trường nóng lên, đất nền là phân khúc nóng sau cùng.

Những diễn biến của thị trường bất động sản trong 5 năm qua là một minh họa cho quy luật này. Từ năm 2015, khi thị trường bất động sản ấm nóng trở lại, các phân khúc căn hộ bán, biệt thự, shophouse… lần lượt thay nhau làm vua trong rổ hàng bất động sản. Cho đến năm 2017, phân khúc đất nền mới bắt đầu sốt lên.

Trong 3 năm qua, cơn sốt đất nền đã bùng lên không ít lần, lần dài nhất kéo dài tới vài tháng khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc “dập lửa”. Dù không thể phủ nhận yếu tố “bơm thổi” của giới đầu cơ nhưng một điều phải thừa nhận là cơn sốt đất nền bắt nguồn từ nhu cầu lớn của thị trường.

Thị trường đã duy trì một lực cầu mạnh mẽ đối với đất nền kể từ năm 2017 – là thời điểm mà trong nhận định của giới chuyên gia, thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

Khi các phân khúc chung cư, biệt thự tại các đô thị lớn đã không còn hấp dẫn, dòng tiền đã chảy sang phân khúc an toàn, có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn là đất nền. Cơn sốt đất nền phát sinh không chỉ ở các đô thị lớn như Hà Nội mà còn lan rộng ra các tỉnh thành khác, thậm chí cơn sốt ở các tỉnh thành còn mạnh hơn ở Hà Nội.

Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình… những tỉnh thành trước đây vốn chỉ là phương án dự bị của giới đầu tư thì nay bỗng rực sáng lên như những điểm đến đầy hấp dẫn.

Tiềm năng rất lớn ở các tỉnh vùng ven các đô thị lớn

Trong nguyên lý đầu tư, các đại đô thị bao giờ cũng là ưu tiên hàng đầu để rót vốn. Tuy nhiên, xu hướng ly tâm trong đầu tư đang ngày càng mạnh lên. Việc phát triển mạnh mẽ các dự án ở các tỉnh đã và đang phá bỏ thế độc tôn về đầu tư và phát triển bất động sản của Hà Nội. Có thể nói chưa khi nào, làn sóng đầu tư về tỉnh lẻ lại mạnh đến như vậy.

Các thành phố trẻ là đối tượng đáng chú ý nhất trong danh mục đầu tư, bởi ngoài sức bật về kinh tế và dân số, các thành phố trẻ còn sở hữu những yếu tố quan trọng để thị trường địa ốc cất cánh: quỹ đất lớn, giá đất thấp, quy hoạch bài bản và sức mua tăng nhanh (hay nói cách khác là tiềm năng tăng trưởng về giá là rất lớn).

Vĩnh Phúc là một ví dụ, tỉnh này hiện đang là một điểm sáng về phát triển kinh tế – xã hội, cùng đó là sự phát triển của hạ tầng và bất động sản công nghiệp. Nhìn thấy cơ hội lớn về đầu tư địa ốc, hàng loạt “đại gia” đã đổ xô về đây gom đất lập dự án nghìn tỷ như Vingroup, FLC, TMS, DIC,… Điều này sẽ trực tiếp nâng trần giá nhà đất tại Vĩnh Phúc.

Trong tất cả các phân khúc, đất nền tiếp tục là phân khúc được khách hàng quan tâm và ưa chuộng nhất nhờ các lợi thế về suất đầu tư, lợi nhuận và thanh khoản.

Đất nền còn hấp dẫn hơn các loại sản phẩm biệt thự, liền kề xây thô (hoặc hoàn thiện) nhờ yếu tố chủ sở hữu được tự xây dựng và chủ động về tiến độ xây dựng. Và điều này rất phù hợp với tâm lý khách hàng của thị trường mới nổi.

Hiện giá đất tại các tỉnh vùng ven đang đứng ở mức khá cao do thiếu hụt nguồn cung. Trên toàn thị trường, số chủ đầu tư đủ sức cung ứng các sản phẩm đất nền không nhiều.

Theo đánh giá của giới đầu tư, việc xuống tiền tại các địa phương ít chịu rủi ro hơn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong khi tỷ suất lợi nhuận và tiềm năng tăng giá lại không hề kém cạnh.

Do đó, đất nền tỉnh lẻ đang giữ một vị trí quan trọng trong rổ hàng hóa bất động sản của giới đầu tư. Ngay từ năm ngoái các chuyên gia nhận định 2021 sẽ là năm của đất nền và nhiều khả năng đất nền tỉnh lẻ mới thực sự là vua của các phân khúc trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191