Cách tự thẩm định giá nhà đất trong mua bán giao dịch

Cách tự thẩm định giá đất

việc xác định được giá trị tài sản trong các giao dịch mua bán nhà đất thường rất khó khăn, phụ thuộc khá nhiều vào tình hình thực tế thị trường cũng như yếu tố thuận mua vừa bán.

Cùng corerealty tìm hiểu 4 cách giúp bạn tự thẩm định giá nhà đất để tránh bị rơi vào trường hợp bán bị “hớ”, không có lời.

Chapter 1. Đánh giá thông qua vị trí nhà đất

Đầu tiên, bạn nên biết giá trị bất động sản sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vị trí và cơ sở hạ tầng khu vực. Đây là hai nhân tố chủ yếu và quan trọng nhất giúp bạn nhận định được giá trị bất động sản dự định mua bán.

Một bất động sản nằm ở vị trí trung tâm, quanh nó có đầy đủ các tiện ích xã hội cần thiết, giao thông thuận tiện thì đương nhiên sẽ có giá trị cao hơn các bất động sản ở xa, điều kiện thiếu thốn hơn. Tương tự, nhà ở mặt tiền thì có giá trị cao hơn nhà trong ngõ.

Khi đánh giá vị trí dự định mua bán nhà đất, bạn có thể tự đặt ra và trả lời các câu hỏi.

 • Sản phẩm nằm ở khu vực nào? Quận, huyện, xã phường?
 • Vị trí nhà đất tiếp giáp các khu vực nào? Có gần trung tâm hay không?
 • Vị trí cụ thể nhà đất? (nằm ở mặt đường hay trong ngõ, đường lớn hay nhỏ, ngõ chính hay phụ.
 • Các tiện ích xung quanh nhà đất như thế nào? Gần hay xa.
 • Giao thông khu vực như thế nào? (Đánh giá qua các điểm ùn tắc giao thông, ngập úng).
 • Tiềm năng phát triển trong tương lai như thế nào? (Bạn có thể tìm hiểu thông qua thông tin quy hoạch của khu vực nhà đất trong tương lai).
Cách tự thẩm định giá đất
Vị trí và cơ sở hạ tầng là hai yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bất động sản

Chapter 2. Đánh giá qua tình trạng nhà đất

chất lượng, hiện trạng nhà đất là yếu tố bạn cần phải xem xét để xác định được giá trị thực tế của nó.

Section 1. Đối với đất nền

 • Địa chất đất tốt hay xấu?
 • Đất thuộc loại đất gì? (Thổ cư hay đất nông nghiệp).
 • Nếu kỹ tính, bạn có thể xem xét thêm các yếu tố phong thủy liên quan như: vị trí đất có hợp tuổi không, hướng đất, hình dạng đất…
 • Xem xét các giấy tờ pháp lý liên quan…

Section 2. Đối với nhà ở cần lưu ý thêm

 • Nhà thuộc phân khúc cao cấp hay bình dân?
 • Thời điểm xây dựng là bao lâu? (Để tính khấu hao tài sản).
 • Nhà ở có đang hoạt động kinh doanh gì hay không? (Có đang cho thuê hay không?).

Chapter 3. Đánh giá qua các bất động sản tương đồng

Hai cách ở trên sẽ giúp bạn xác định được nhà đất đang dự định giao dịch có giá trị nằm trong khoảng nào, cao hay thấp?. Vậy làm sao để biết được cụ thể giá trị nhà đất là bao nhiêu?. Cách tốt nhất và đơn giản nhất bạn có thể tiến hành đó là tham khảo giá bán của các nhà đất sở hữu đặc điểm tương đồng về vị trí, diện tích… với nhà đất bạn dự định giao dịch.

Bạn nên tiến hành khảo sát càng nhiều càng tốt và so sánh chúng với nhà đất bạn quan tâm, từ đó bạn sẽ nhận định được giá trị thực tế của nhà đất. Nếu thị trường nhà đất khu vực đó đang nóng, bạn có thể tăng giá bán thêm khoảng 10% so với giá mà bạn thẩm định. Còn nếu thị trường ảm đạm, bạn có thể ấn định giá bán bằng giá bạn khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn có thể tham khảo giá như các website đăng tin mua bán nhà đất, báo chí, hoặc trực tiếp đến khu vực có nhà đất tiến hành khảo sát giá.

Chapter 4. Đánh giá qua bảng giá nhà đất khu vực

Đây cũng là một công cụ khá hiệu quả giúp bạn xác định được giá trị nhà đất dự định giao dịch. Thông thường, mỗi tỉnh, thành phố thuộc trung ương đều sẽ có bảng giá nhà đất riêng, giá trị nhà đất thực tế sẽ bằng giá trên bảng giá đất của khu vực mà nhà nước quy định nhân thêm khoảng 3,8 – 4,5 lần. Tỷ lệ này đã được các chuyên gia tính toán dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường.

Chapter 5. Lời Kết

Môi giới là những người theo sát thị trường nên tham khảo
Môi giới là những người theo sát thị trường nên tham khảo

Đây chỉ mang tính chất tương đối. Đây sẽ là công cụ để bạn tự khảo sát và đánh giá được giá trị nhà đất mình quan tâm đang ở mức nào. Còn nếu bạn muốn an tâm và chính xác nhất, bạn có thể bỏ thêm chi phí nhỏ để nhờ đến sự giúp đỡ của môi giới, ngân hàng hoặc các đơn vị thẩm định giá độc lập.

Môi giới là những người thường xuyên theo sát và nắm rõ tình hình thị trường nên sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về giá đất qua các thời kỳ, cũng như hỗ trợ cho bạn để quá trình giao dịch được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản để cho vay nên người mua sẽ cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên phương thức này tốn nhiều thời gian nên người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Thêm nữa, ngân hàng thường định giá ở mức an toàn nên giá trên thực tế có thể cao hơn 10 – 20%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0967993191